Tổng hợp những thuật ngữ giày thể thao bạn nên biết

Tổng hợp những thuật ngữ giày thể thao bạn nên biết
Spread the love
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Một đôi giày thể thao chính hãng có rất nhiều thuật ngữ đi kèm. Và Một quý ông muốn tỏ ra am hiểu thế giới giày thể thao cần biết một số thuật ngữ giay the thao phổ biến.

Hãy cùng thời trang nam BUM tìm hiểu các thuật ngữ giay the thao để trở thành một tín đồ sành điệu đúng nghĩa nhé.

 1. OG

Đôi Air Jordan 1 High OG “Black Toe” nguyên bản được phát hành vào năm 1985.

Tổng hợp những thuật ngữ giày thể thao bạn nên biết

OG có nghĩa là original, một thuật ngữ dùng để chỉ những dòng giay the thao lần đầu tiên được phát hành. Nếu bạn đang sở hữu một đôi Air Jordan 1 từ năm 1985 – năm ra mắt của dòng giày kinh điển này, có nghĩa là bạn đang có một đôi giày OG.

 1. OG Colorway

Bộ sưu tập tất cả phối màu Air Jordan 1 OG.

Tổng hợp những thuật ngữ giày thể thao bạn nên biết

Những phối màu đầu tiên, được phát hành trong cùng năm ra mắt của một thế hệ giày. Ví dụ, Air Jordan 1 có tất cả 13 phối màu khi lần đầu tiên ra mắt vào năm 1985, những phối này này được gọi là OG Colorway

 1. Retro

Air Jordan 4 Retro “White Cement” với thiết kế và chất liệu tương đồng với phiên bản OG.

Tổng hợp những thuật ngữ giày thể thao bạn nên biết

Retro chính là thuật ngữ dành cho những đôi giày Streetstyle phiên bản có phối màu được phát hành lại, có được làm lại với chất liệu, thiết kế giống như phiên bản gốc hoặc chỉ có một vài khác biệt không đáng kể.

 1. PE – Player Exclusive/Player Edition

Bộ sưu tập những đôi giày PE với phối màu Lakers mà Kobe Bryant – huyền thoại NBA, đã mang.

Tổng hợp những thuật ngữ giày thể thao bạn nên biết

‘Player Exclusive’ là phiên bản ‘độc quyền’ cho một số cầu thủ đặc biệt và sẽ không bao giờ được phát hành. Những đôi giày này thường được thiết kế với phối màu và các chi tiết theo màu áo của cầu thủ đó.

Nếu được bán, những phiên bản này sẽ có số lượng rất giới hạn hoặc được đấu giá vì mục đích từ thiện. Tuy nhiên sau một thời gian dài, một số phiên bản PE nổi bật có thể được thiết kế lại và được phát hành ra thị trường.

 1. SE – Special Edition

Tổng hợp những thuật ngữ giày thể thao bạn nên biết

Những phiên bản được thiết kế đặc biệt hay nằm trong những chiếc hộp ‘có một không hai’ được làm nhằm kỉ niệm hay quảng cáo cho đôi giày sẽ được gọi là phiên bản độc quyền. Những phiên bản này thường được sản xuất giới hạn để kỷ niệm hoặc quảng bá cho một sự kiện nào đó. Những đôi giày này thường nhận được rất nhiều sự quan tâm của các tín đồ giày thể thao.

 1. LE – Limited Edition 

Đây là thuật ngữ để chỉ những đôi giày được phát hành với số lượng giới hạn. Tuy nhiên, thuật ngữ này hiện đã không còn phổ biến nữa.

 1. Prototype         

Những prototype đầu tiên trong giai đoạn thiết kế công nghệ Flyknit được Nike trưng bày tại một buổi giới thiệu sản phẩm.

Tổng hợp những thuật ngữ giày thể thao bạn nên biết

Trước khi có hình dạng cuối cùng, một dòng giày thường có nhiều phiên bản dùng trong giai đoạn thiết kế và thường sử dụng cho mục đích mang thử. Nếu được bán những phiên bản Prototype này luôn có giá trị rất cao.

 1. GR – General Release

Thuật ngữ “GR” dung để chỉ những đôi giày được phát hành rộng rãi khắp mọi nơi và có mặt ở tất cả các cửa hàng, dễ dàng để mua được với giá bán lẻ khác nhau với giá retail hoặc dưới retail.

 1. QS – Quick Strike

Ký tự QS xuất hiện trên hộp của Nike Air Max Zero – một sản phẩm phát hành bất ngờ nhằm kỷ niệm Air Max Day.

Tổng hợp những thuật ngữ giày thể thao bạn nên biết

Vào những năm 2000 thuật ngữ này lần đầu tiên xuất hiện trên các hộp giày, đây là từ được dùng cho những đôi giày trước ngày phát hành mọi thông tin được giữ kín và thường có số lượng giới hạn. Ngoài ra nó còn dành cho một số đôi giày chỉ được bán tại một số cửa hàng chọn lọc.

 1. Hyperstrike

Là những đôi giày sản xuất với số lượng giới hạn và thường bất ngờ phát hành mà không có thông tin báo trước. Có nghĩa là khi thông tin phát hành có trên các trang báo mà bạn vẫn chưa có mặt tại cửa hàng, đồng nghĩa bạn đã quá trễ. Ngoài ra, đây cũng là những đôi giày chỉ phát hành tại một hoặc hai cửa hàng nhất định.

 1. LS – Lifestyle/ NSW – Nike Sportswear

Nike LeBron 12 Lifestyle với thiết kế lấy cảm hứng từ Nike LeBron 12.

Tổng hợp những thuật ngữ giày thể thao bạn nên biết

Là những phiên bản được phát hành nhằm kết hợp với quần áo hay các phụ kiện đi kèm theo giày. Nhưng thời gian gần đây, LS ít xuất hiện trên các hộp giày mà thay vào đó là NSW với nghĩa tương tự.

 1. EXT – Extra

Nike LeBron 12 EXT “Wheat” là một phiên bản mở rộng của dòng giày LeBron 12.

Tổng hợp những thuật ngữ giày thể thao bạn nên biết

Nếu Lifestyle là phiên bản thời trang được thiết kế lại lấy cảm hứng từ một dòng giày thể thao thì EXT là những phiên bản bằng da đều là những phiên bản được thiết kế với chất liệu không dành cho luyện tập thể thao mà chỉ cho mục đích thời trang. Vì thế chúng ta có thể tạm gọi EXT là những phiên bản làm thêm.

 1. PRM – Premium

PRM là từ viết tắt cho Premium – một thuật ngữ đi kèm với tên giày thể thao để chỉ những đôi giày được sản xuất với chất liệu, thiết kế với chất lượng tốt và giá bán cao hơn so với các bản bình thường.

 1. SPRM – Supreme

Nike Air Force 1 SPRM “Year of The Rabbit” với chất lượng da lộn cực kì xuất sắc.

Tổng hợp những thuật ngữ giày thể thao bạn nên biết

Supreme là dòng giày thể thao thượng hạng với chất liệu, thiết kế và cả giá bán lẻ cao nhất trong các phiên bản.

 1. ASG – All-Star Game

Thuật ngữ dùng để chỉ những đôi giày được phát hành trong thời gian diễn ra sự kiện All-Star Game của NBA đều có kí hiệu AS nhằm tạo sự đặc biệt hơn cho các phiên bản này.

 1. XDR – Extra Durable Rubber

Nhờ những lớp cắt xương cá và cao su dày, phiên bản Nike Kyrie I này có khả năng tăng sức bám và độ bền cao hơn những phiên bản khác.

Tổng hợp những thuật ngữ giày thể thao bạn nên biết

XDR là loại đế có lớp cao su dày và độ bền cao. Thường dùng cho các môn thể thao thi đấu ngoài trời như Tennis hay bóng rổ.

 1. GC – Greater China

Đây là những phiên bản giày thể thao dành cho thị trường Trung Quốc để phù hợp với loại sân bóng rổ xi măng ngoài trời với một số thay đổi nhỏ về thiết kế phổ biến tại người trung quốc và các nước châu Á.

 1. Collaboration

Phiên bản Air Jordan 4 kết hợp với Eminem và Carhartt

Tổng hợp những thuật ngữ giày thể thao bạn nên biết
Collaboration là những phiên bản giày Streetstyle chính hãng được phối hợp thiết kế giữa hãng giày với các thương hiệu thời trang, nhân vật hoặc tiệm giày nổi tiếng. Thông thường, những đôi giày này sẽ mang dấu ấn, thông điệp của thương hiệu mà nó kết hợp và được phát hành với số lượng giới hạn ở một số cửa hàng chọn lọc. Tên của các thương hiệu này thường được cách bởi dấu “x” như: Carhartt x Eminem x Air Jordan 4…

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.